Title ผลของ Benzyladenine และ Thidiazuron ต่อการชักนำการเกิดยอด ของกล้วยน้ำว้ากาบขาวในสภาพปลอดเชื้อ
Creator นางสาวปริญญา หนูธรรมพะเนา
Description การศึกษาผลของ Benzyladenine และ Thidiazuron ต่อการชักนำการเกิดยอดของกล้วยน้ำว้ากาบขาวในสภาพปลอดเชื้อ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของฮอร์โมน Benzyladenine และ Thidiazuron ต่อการเจริญเติบโตของยอดกล้วยน้ำว้ากาบขาวจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อในอาหารสูตร MS โดยนำกล้วยน้ำว้ากาบขาวระยะสับเปลี่ยนอาหารมาเพาะเลี้ยงบนอาหารสูตร MS เติมสารควบคุมการเจริญเติบโต Benzyladenine ระดับความเข้มข้น แตกต่างกัน 6 ระดับ ได้แก่ 0, 1, 3, 5, 7 และ 9 มิลลิกรัมต่อลิตร และ Thidiazuron ระดับความเข้มข้นแตกต่างกัน 6 ระดับ ได้แก่ 0, 0.1, 0.2, 0.3, 0.4 และ 0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร เพาะเลี้ยงเป็นระยะเวลา 7 สัปดาห์ ผลการศึกษา พบว่าอาหารสูตร MS ที่เติม Benzyladenine ความเข้มข้น 9 มิลลิกรัมต่อลิตร ชักนำให้เกิดยอดเฉลี่ยสูงสุด 1.90 ยอดต่อชิ้นส่วน อาหารสูตร MS ที่เติม Thidiazuron ความเข้มข้น 0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร ชักนำให้เกิดยอดเฉลี่ยสูงสุด 3.86 ยอดต่อชิ้น และชักนำให้เกิดการยืดยาวของยอดกล้วยน้ำว้ากาบขาวทำให้ยอดมีความสูงเฉลี่ยสูงสุด 1.30 เซนติเมตร
Subject ชีววิทยา, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2020-03-19
2
รวมทั้งหมด 2020-03-19