Title การศึกษาการห่อหุ้มเชื้อโพรไบโอติกสายพันธุ์ Lactobacillus paracesei BCC 42359 ด้วยอัลจิเนตต่อการมีชีวิตรอดในสภาวะทางเดินอาหารจำลอง
Creator นางสาวอารยา ปานพรม
Description งานวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการรอดชีวิตของ Lactobacillus paracesei BCC 42359 ที่ผ?านกระบวนการทําแห?งแบบแช่เยือกแข็ง โดยใช้สารป้องกันความเย็นที่ต่างกัน คือ skim milk และ maltodextrin ร้อยละ 10 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร และตัวอย่างควบคุมที่ไม่ใส่สารป้องกันความเย็น โดยเปรียบเทียบการรอดชีวิตของเชื้อ L. paracesei BCC42359 หลังผ่านกระบวนการแช่แข็งที่ -80 องศาเซลเซียส เวลา 24 ชั่วโมง และการทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง โดยใช้เครื่อง freeze dryer ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ความดันน้อยกว่า 132 Pa นาน 8 ชั่วโมง โดยผลการทดลองภายหลังการแช่แข็ง พบว่า เชื้อ L. paracesei BCC 42359 ที่มีสารป้องกันความเย็น คือ skim milk และ maltodetrin ร้อยละ 10 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร มีจำนวนการรอดชีวิตเท่ากับ 1.93 X 109 CFU/g และ 1.33 X 109 CFU/g ตามลำดับ และตัวอย่างควบคุมที่ไม่ใส่สารป้องกัน ความเย็น มีจำนวนการรอดชีวิตเท่ากับ 1.37 X 109 CFU/g ซึ่งไม่แตกต่างจากจำนวนเชื้อเริ่มต้น และในขั้นตอนการทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง พบว่า เชื้อ L.paracesei BCC 42359 ที่มี skim milk ร้อยละ 10 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร มีการรอดชีวิตได้ดีที่สุดเท่ากับ 6.51 X 109 CFU/g และ maltodextrin ร้อยละ 10 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร มีการรอดชีวิตเท่ากับ 4.70 x 109 CFU/g ซึ่งแตกต่างจากตัวอย่างควบคุมที่มีการรอดชีวิตของเชื้อน้อยที่สุดเท่ากับ 9.5 X 106 และศึกษาการรอดชีวิตของเชื้อ L. paracesei BCC42359 เมื่อผ่านการทดสอบภายใต้สภาวะระบบทางเดินอาหารจำลองแบบต่อเนื่อง พบว่า เม็ดบีดที่ห่อหุ้มเชื้อ L. paracesei BCC 42359 ที่มี skim milk และ maltodextrin ร้อยละ 10 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร มีจำนวนเชื้อคงเหลือเท่ากับ 6.48 logCFU/g และ 3.32 logCFU/g ตามลำดับ โดยคิดเป็นอัตราการรอดชีวิตร้อยละ 70.69 และ 25.41 ตามลำดับ
Subject ชีววิทยา, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2020-03-18
2
รวมทั้งหมด 2020-03-18