Title ผลของธาตุอาหารไนโตรเจนต่อการเจริญเติบโตและการผลิตแคโรทีนอยด์รวม ของสาหร่ายน้ำจืด Chlorella sp.
Creator นายพิทยา รอบคอบพรมราช
Description ศึกษาการเจริญเติบโตและการผลิตแคโรทีนอยด์รวมของสาหร่ายน้ำจืด Chlorella sp. ทำการเพาะเลี้ยงด้วยอาหารสูตร BG-11 ที่มีปริมาณของโซเดียมไนเตรตแตกต่างกัน 3 ระดับ คือ อาหารสูตรควบคุมการทดลองมีปริมาณโซเดียมไนเตรตเท่ากับ 1.5 กรัมต่อลิตร อาหารสูตรดัดแปลงที่ 1 มีปริมาณโซเดียมไนเตรตเท่ากับ 0.75 กรัมต่อลิตร และอาหารสูตรดัดแปลงที่ 2 มีปริมาณโซเดียมไนเตรตเท่ากับ 2.25 กรัมต่อลิตร ผลการศึกษาพบว่า สาหร่ายน้ำจืด Chlorella sp. มีความหนาแน่นของเซลล์มากที่สุดเมื่อเพาะเลี้ยงด้วยอาหารสูตรดัดแปลงที่ 1 โดยมีความหนาแน่นของเซลล์เท่ากับ 7X106?1.46 เซลล์ต่อมิลลิลิตร รองลงมาคือ สาหร่ายที่เพาะเลี้ยงด้วยอาหารสูตรควบคุมการทดลอง และอาหารสูตรดัดแปลงที่ 2 ตามลำดับ การศึกษาปริมาณของคลอโรฟิลล์ เอ และ บี ของสาหร่ายน้ำจืด Chlorella sp. พบว่า สาหร่ายที่เพาะเลี้ยงด้วยอาหารสูตรดัดแปลงที่ 2 มีปริมาณคลอโรฟิลล์ เอ และ บี มากที่สุด โดยมีปริมาณคลอโรฟิลล์ เอ และ บี เท่ากับ 606.60?44.33 และ 202.39?23.86 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองลงมาคือ สาหร่ายที่เพาะเลี้ยงด้วยอาหารสูตรควบคุมการทดลอง และอาหารสูตรดัดแปลงที่ 1 ตามลำดับ ส่วนการศึกษาปริมาณแคโรทีนอยด์รวมของสาหร่ายน้ำจืด Chlorella sp. พบว่า สาหร่ายที่เพาะเลี้ยงด้วยอาหารสูตรดัดแปลงที่ 2 มีปริมาณแคโรที่นอยด์รวมมากที่สุด โดยมีปริมาณแคโรทีนอยด์รวม เท่ากับ 615.15?76.45 ไมโครกรัมต่อกรัม รองลงมาคือ สาหร่ายที่เพาะเลี้ยงด้วยอาหารสูตรดัดแปลงที่ 1 และอาหารสูตรควบคุมการทดลอง ตามลำดับ
Subject ชีววิทยา, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2020-03-20
2
หน้าปก 2020-03-20
3
รวมทั้งหมด 2020-03-20
4
ภาคผนวก 2020-03-20