Title การทดสอบพันธุ์ข้าวโพดหวานลูกผสมปรับปรุงใหม่ในไร่เกษตรกรจังหวัดสระบุรี
Creator นางสาวเจรจา แก้วอินทร์
Description การปรับปรุงพันธุ์เพื่อให้ได้พันธุ์ข้าวโพดหวานที่ให้ผลผลิต มีคุณภาพดี และมีความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในพื้นที่แต่ละท้องที่มีความสำคัญ การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาศักยภาพของพันธุ์ข้าวโพดหวานลูกผสมปรับปรุงใหม่ในการให้ผลผลิตและการปรับตัวในไร่เกษตรกรก่อนส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกต่อไป โดยปลูกทดสอบข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน 12 พันธุ์ วางแผนการทดลองแบบ RCBD จำนวน 3 ซ้ำ ใช้ระยะปลูก 75 x 25 เซนติเมตร จากผลการทดลอง พบว่า ความสูงต้นและความสูงฝักที่ระยะเก็บเกี่ยวของข้าวโพดหวานลูกผสม มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ โดยมีความสูงต้นและความสูงฝักเฉลี่ย เท่ากับ 190.4 และ 110.2 เซนติเมตร ตามลำดับ ซึ่งพันธุ์ KSSC705 เป็นพันธุ์ที่มีความสูงต้นและความสูงฝักสูงสุด ส่วนพันธุ์ Maejo 6306 เป็นพันธุ์ที่มีความสูงต้นและความสูงฝักต่ำสุด
Subject เกษตรศาสตร์, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2021-03-26
2
รวมทั้งหมด 2021-03-26