Description
|
การปนเปื้อนของแบคทีเรีย Salmonella spp. ในอาหารเป็นสาเหตุสําคัญในก่อโรคในระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลบ่งชี้ว่าเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวดื้อต่อยาปฏิชีวนะซึ่งก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพการวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหาความชุกเชื้อ Salmonella spp. ที่แยกได้จากเนื้อไก่ดิบและเนื้อสุกรดิบในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างและเพื่อหาความไวของยาปฏิชีวนะต่อเชื้อ Salmonella spp. ที่แยกได้จากเนื้อไก่ดิบและเนื้อสุกรดิบในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างโดยทําการเก็บตัวอย่างเนื้อไก่ดิบและเนื้อสุกรดิบจำนวน 181 ตัวอย่าง มาเพาะเชื้อในห้องปฏิบัติการโดยวิธีมาตรฐานจากการศึกษาพบเชื้อ Salmonella spp. รวมทั้งหมด 50 ตัวอย่าง คิดเป็น 27.62% เป็นเนื้อไก่ดิบ 70 ตัวอย่าง พบเชื้อ 17 ตัวอย่าง คิดเป็น 24.29% และเนื้อสุกรดิบ 111 ตัวอย่าง พบเชื้อ 33 ตัวอย่าง คิดเป็น 29.73%เชื้อที่แยกได้นํามาทดสอบความไวต่อยาปฏิชีวนะ 13 ชนิด ด้วย วิธี disc diffusion พบว่าเชื้อ Salmonella spp. จากตัวอย่างเนื้อไก่มีความไวต่อยาปฏิชีวนะ Norfloxacin และ Ceftiofur มากที่สุด (94.12 %) และเนื้อสุกรดิบมีความไวต่อยา Norfloxacin และ Colistin มากที่สุด (100 %) การศึกษานี้ได้ข้อมูลเบื้องต้นที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการเฝ้าระวังการดื้อยาของเชื้อแบคทีเรียก่อโรค สามารถส่งผ่านยีนดื้อยาไปยังเชื้อก่อโรค เชื้อประจําถิ่นและเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่นๆ ใน สิ่งแวดล้อม
คำสำคัญ : เชื้อซัลโมเนลลา, การทดสอบความไวต่อยาปฏิชีวนะ, ไก่, สุกร |