Title
|
การศึกษากระบวนการสกัดเมล็ดพริกไทยดำ ด้วยการสกัดคาร์บอนไดออกไซด์วิกฤตยิ่งยวด |
Creator
|
นางสาวมุกดา อิงสันเทียะ |
Description
|
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการสกัดเมล็ดพริกไทยดำด้วยคาร์บอนไดออกไซด์วิกฤตยิ่งยวด โดยทำการสกัดด้วยเครื่องสกัดของไหลยิ่งยวด ใช้คาร์บอนไดออกไซด์เป็นตัวทำละลาย ซึ่งทำการศึกษาทั้งหมด 2 สภาวะระบบ ได้แก่ 20 MPa 40 องศาเซลเซียส และ 25 MPa 40 องศาเซลเซียส ผลการทดลองพบว่าปริมาณสารสกัดที่ได้จากสภาวะระบบที่ 25 MPa มากกว่าสภาวะระบบที่ 20 MPa และศึกษาปริมาณ ไพเพอร์รินจากสารสกัดเมล็ดพริกไทยดำด้วยเครื่องโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง พบว่า สภาวะที่ 20 และ 25 MPa มีปริมาณไพเพอร์รินคิดเป็นร้อยละโดยน้ำหนักเท่ากับ 8.42 และ 16.97 ตามลำดับ และปริมาณไพเพอร์รินจากผงพริกไทยดำบดหยาบคิดเป็นร้อยละโดยน้ำหนักเท่ากับ 3.89 ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าการสกัดด้วยคาร์บอนไดออกไซด์วิกฤตยิ่งยวดสามารถให้ปริมาณไพเพอร์รินมากกว่าผงพริกไทยดำทั่วไป และสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในด้านอุตสาหกรรมอาหารและยาต่อไปได้ |
Subject
|
เคมี, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี |