Title
|
การตรวจวัดคุณภาพแป้งที่ผลิตจากมันสำปะหลัง |
Creator
|
นายกฤษณะ หนูสุวรรณ์ |
Description
|
ในการจัดทำโครงการสหกิตครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพของแป้งมันสำปะหลัง
ของบริษัทแป้งไทยจำกัด ซึ่งจะเป็นการตรวจคุณภาพของแป้งตามเกณฑ์มาตรฐานที่ทางบริษัทกำหนด
ด้วยวิธี การวัดค่าความขาว การไทเทรตหาซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ค่าความเป็นกรด-ด่าง ค่าการนำไฟฟ้า
ค่าResidue ค่าความชื้น สีของแป้งหลังการนึ่ง
เมื่อหยุดจากการศึกษาพบว่าในช่วงเวลาที่ทดสอบตัวยาวตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2565 ถึง 10
มีนาคม 2565 ความขาวของแป้งอยู่ในช่วงร้อยละ 90 ค่าพีเอชและค่าการนำไฟฟ้า อยู่ในเกณฑ์
มาตรฐานที่กำหนด ส่วนค่าความชื้น ปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์ Residue สีของแป้งหลังการนึ่งอยู่ใน
เกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด แต่ยังพบตัวอย่างแป้งบางวันที่มีความชื้น ปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์สีของ
แป้งหลังการหนึ่งเกินมาตรฐาน
ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นข้อมูลที่ใช้ในการปรับปรุงแป้งให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของบริษัท เมื่อ
แป้งอยู่ในเกณฑ์ที่บริษัทกำหนดแล้วจะสามารถระบุเกรดแป้งที่จะผลิตจำหน่ายให้กับผู้บริโภคได้ |
Subject
|
เคมี, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี |