Title
|
การเปรียบเทียบอาหารสองสูตรเพื่อทดสอบระยะการเป็นสัดของโคนม |
Creator
|
นางสาวพิมศิริ ชาวสวน |
Description
|
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงฆ์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบระยะการกลับสัดของโคนมที่ได้รับอาหารต่างแบรนด์กัน ว่าอาหารสูตรใดที่โคได้รับมีประสิทธิภาพทำให้ระยะการกลับสัดของโคเร็วขึ้น ในการวิจัยและสำรวจนี้ทำการเก็บข้อมูลฟาร์ม 30 ฟาร์มจากทั้งหมด154 ฟาร์มที่เป็นสมาชิกของสหกรณ์ เพื่อเก็บข้อมูลจากใบพันธุ์ประวัติ หรือประวัติการผสมของโคนมที่มีอยู่ที่ฟาร์มของเกษตรกร เพื่อเปรียบเทียบอัตราการกลับสัดของโคนม
โดยการนับวันและเปรียบเทียบกันระหว่างอาหารสองแบรนด์ว่ามีประสิทธิภาพใกล้เคียงหรือแตกต่างกันเพียงใด
จากการทำวิจัยสำรวจครั้งนี้พบว่าโคนมที่ได้รับอาหารแบรนด์ซีพีสูตร21%โปรตีน และแบรนด์สก.เทพสถิตสูตร18%โปรตีน ให้ประสิทธิภาพได้ใกล้เคียงกันเป็นอย่างดี โดยระยะการกลับสัดของโคนมที่กินอาหารแบรนด์ซีพีสูตร21%โปรตีน มีระยะการกลับสัดเร็วที่สุด15วัน และโคนมที่ได้กินอาหารแบรนด์สก.เทพสถิต18%ก็มีระยะการกลับสัดที่เร็วที่สุดคือ 15 วันเช่นเดียวกัน
|
Subject
|
เกษตรศาสตร์, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี |