Title
|
ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตกตะกอนในน้ำนมดิบด้วยวิธีการตรวจแอลกอฮอล์ |
Creator
|
นายชนพัฒน์ พิมพา |
Description
|
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ทำให้เกิดการตกตะกอนในน้ำนมดิบด้วยวิธีการตรวจแอลกอฮอล์ โดยการสุ่มเก็บตัวอย่างน้ำนมจากฟาร์มที่เป็นสมาชิกของสหกรณ์โคนมเทพสถิตจำนวน 30 ฟาร์มจาก 142 ฟาร์ม ทำการเก็บข้อมูลตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน พ.ศ. 2566 ข้อมูลที่นำมาศึกษาได้แก่ ค่าpH ในน้ำนม จำนวนโซมาติกเซลล์ในน้ำนมที่มีผลต่อการตกตะกอนเมื่อตรวจด้วยแอลกอฮอล์ จากการศึกษาโดยการนำน้ำนมตัวอย่าง วัดค่า pH ตรวจดูการเปลี่ยนสีของเมธิลีนบลูในน้ำนม นับจำนวนโซมาติกเซลล์ และตรวจด้วยแอลกอฮอล์ พบว่า ค่า pH ไม่มีผลทำให้เกิดการตกตะกอนเมื่อตรวจด้วยแอลกอฮอล์ แต่ว่าจำนวนโซมาติกเซลล์ที่สูงเกิน 2 ล้านเซลล์นั้นมีผลทำให้เกิดการตกตะกอนของน้ำนมเมื่อนำไปตรวจด้วยแอลกอฮอล์ |
Subject
|
เกษตรศาสตร์, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี |