Description
|
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของอุณหภูมิอากาศขณะรีดน้ำเชื้อที่มีผลต่อ
คุณภาพน้ำเชื้อพ่อพันธุ์โคนม พ่อพันธุ์โคนม 80-100% โฮลส์ไตน์ฟรีเชี่ยนจำนวน 9 ตัว ถูกเลี้ยงโดย
แผนกผลิตน้ำเชื้อและพิสูจน์พันธุ์โคนม องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย ทำการเก็บ
ข้อมูลการรีดน้ำเชื้อพ่อพันธุ์โคตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนธันวาคม พ.ศ.2565 ข้อมูลที่นำมา
ทำการศึกษาได้แก่ อุณหภูมิสิ่งแวดล้อมขณะรีดน้ำเชื้อ ปริมาณน้ำเชื้อสดที่ทำการรีดได้ ความเข้มข้น
ของน้ำเชื้อสดและเปอร์เซนต์การเคลื่อนที่ของน้ำเชื้อสดก่อนที่จะนำน้ำเชื้อเข้าสู่กระบวนการทำน้ำเชื้อ
แช่แข็ง จากการศึกษา พบว่า อุณหภูมิเฉลี่ยในช่วงระยะเวลาที่ทำการศึกษาอยู่ในช่วง 18-26 องศา
เซลเซียส ปริมาณน้ำเชื้อ และความเข้มข้นของน้ำเชื้อน้ำเชื้อโคพ่อพันธุ์ทั้งหมดในระยะเวลาที่ใช้
ทำการศึกษา มีค่าเฉลี่ยรวมสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ค่าเฉลี่ยเปอร์เซ็นต์การเคลื่อนที่ของน้ำเชื้อพ่อพันธุ์
โค ในช่วง เดือน มกราคม กุมภาพันธ์ พฤษภาคม และธันวาคม มีอุณหภูมิสิ่งแวดล้อมขณะรีดน้ำเชื้อ
เฉลี่ยเท่ากับ 19, 21, 25, 18 ตามลำดับมีค่าเฉลี่ยการเคลื่อนที่ของน้ำเชื้อต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานและ
ปริมาณน้ำเชื้อสด ความเข้มข้นของน้ำเชื้อสดและเปอร์เซ็นต์การเคลื่อนที่ของน้ำเชื้อ ไม่มีความแปรผัน
ไปตามความแตกต่างของอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นหรือลดลง |