Title
|
การศึกษาการผลิตเมล็ดพันธุ์ลูกผสมมะเขือเทศ |
Creator
|
นางสาวกันติกา แสบขุนทด |
Description
|
เมล็ดพันธุ์ เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อผลผลิตทั้งด้านปริมาณและคุณภาพ ซึ่งในการผลิตเมล็ดพันธุ์พืชนั้นมีขั้นตอนที่ละเอียด และสำคัญหลายขั้นตอน เช่น การทำหมัน การผสมเกสร และกระบวนการหลังการเก็บเกี่ยว ซึ่งมีผลต่อคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ ในปัจจุบันเมล็ดพันธุ์ลูกผสมเป็นที่นิยมของเกษตรกร เนื่องจากให้ผลผลิตที่มีคุณภาพและมีความสม่ำเสมอตรงตามสายพันธุ์ ทนต่อโรคและแมลงได้ดี ที่สำคัญสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี แต่ในขั้นตอนการผลิตเมล็ดพันธุ์ลูกผสมนั้นมีขั้นตอนในการดำเนินงานหลายขั้นตอน ประกอบกับปริมาณผลผลิตเมล็ดพันธุ์ที่ผลิตได้มีจำนวนน้อย ทำให้เมล็ดพันธุ์ลูกผสมมีราคาแพง โดยพิจารณาจากปริมาณการส่งออกเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศของประเทศไทย แสดงให้เห็นว่าเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศมีความสำคัญเป็นอย่างมาก |
Subject
|
เกษตรศาสตร์, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี |