Title การผลิตแป้งกล้วยดิบผงพร้อมเปลือก
Creator นางสาวนิจติการ ฉิมครบุรี
Description โครงการวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ในการนำกล้วยน้ำว้ามาผลิตเป็นแป้งกล้วยดิบผงพร้อมเปลือกโดยจะคงสารอาหารไว้ในแป้งกล้วยน้ำว้าดิบผงพร้อมเปลือกให้ได้มากที่สุด โดยจะเลือกวิธีการทดลองโดยการคัดเลือกกล้วยน้ำว้าและทำการทดลองผลิตแป้งกล้วยออกมาทั้ง 3 อุณหภูมิ ได้แก่ 80, 100, 120 องศาเซลเซียส และนำแป้งน้ำว้าดิบผงพร้อมเปลือกมาทำการวิเคราะห์ในด้านเคมี กายภาพ และในด้านการวิเคราะห์สารต้านเชื้อแบคทีเรีย เพื่อหาอุณหภูมิที่ดีที่สุดมาทำการผลิตแป้งกล้วยน้ำว้าดิบผงพร้อมเปลือกในครั้งถัดไป ผลการทดลองการทำแป้งกล้วยน้ำว้าดิบผงพร้อมเปลือกที่อุณหภูมิ 80, 100, 120 องศาเซลเซียสและแป้งกล้วยน้ำว้าปอกเปลือกจากผลการทดลองข้างต้นพบว่ามีค่าความขาว, ค่าpH ,ค่าความชื้น, ค่า Conductivity, ค่า Ash และ ค่า Sieve ไม่แตกต่างกัน ส่วนการวิเคราะห์ Total phenolic content และ Total Dietary Fiber Content พบว่าอุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส นั้นมีค่า Total phenolic content สูงที่สุด และพบว่า Total Dietary Fiber Content ของแป้งกล้วยน้ำว้าดิบผงพร้อมเปลือกทั้ง 3 อุณหภูมินั้นมีค่าไม่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าสารอาหารจะอยู่ในแป้งกล้วยน้ำว้าดิบผงพร้อมเปลือกมากกว่าแป้งกล้วยปอกเปลือกที่นำมาเทียบดูในการทดลอง ดังนั้นในการผลิตแป้งกล้วยน้ำว้าดิบผงพร้อมเปลือกสามารถผลิตได้ทั้ง 3 อุณหภูมิ
Subject วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
รายการไฟล์ที่อัพโหลด
ลำดับ
ชื่อไฟล์
วันที่อัพโหลด
1
โปสเตอร์ 2024-11-11
2
หน้าปก 2024-11-11
3
เอกสารอ้างอิง 2024-11-14
4
รวมทั้งหมด 2024-11-11