Title
|
การศึกษาวิธีแก้ปัญหาการลดปริมาณแป้งสุกและแป้งที่หลุดปนไปกับกากสดในกระบวนการผลิตแป้งมันสำปะหลัง |
Creator
|
นายเกียรติศักดิ์ รอไธสง |
Description
|
แป้งมันสำปะหลัง เป็นแป้งที่ได้จากมันสำปะหลังสดที่ผ่านกระกวนการผลิต จนได้เป็นเนื้อแป้งสีขาว มีความละเอียด ลื่นมือ ไม่มีกลิ่น ไม่มีรสชาติ มีลักษณะเป็นเม็ดภายในบรรจุสายโซ่โมเลกุลที่เป็นโครงข่ายแบบสามมิตินิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร
โครงการวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อหาสาเหตุและแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหาเม็ดแป้งที่ติดมากับกากอ่อน และศึกษาความเข้มข้นของน้ำแป้งเพื่อหาความสัมพันธ์ต่อการเกิดเจลของแป้งมันสำปะหลัง รวมถึงศึกษาลักษณะของเม็ดแป้ง โดยการส่องกล้องจุลทรรศน์ที่กำลังขยาย40x ในระยะเวลาแช่ที่แตกต่างกัน ผลการศึกษาพบว่าเม็ดแป้งติดมากับกากอ่อนเนื่องจากกระบวนการผลิตในขั้นตอนการวนน้ำแป้งและการเกิดเจลของแป้งเนื่องจากการเสียดสีของเครื่องจักร แสดงว่าการผลิตแป้งมันสำปะหลังนั้นจะขึ้นอยู่กับปริมาณแป้งในหัวมันสำปะหลัง เครื่องจักร และคนควบคุมเครื่องจักร |
Subject
|
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี |